5 สูตรเคล็ดลับความสำเร็จ

การเงินไม่ทำลายด้วยสูตรทางลัด 5 ความสำเร็จ

บทความโดย: นิภาพันธ์ พูนเสถียรทรัพย์, CFP®, นักวางแผนการเงินอิสระนักเขียนและผู้บรรยาย

เมื่อพูดถึง ‘การวางแผนทางการเงิน’ หลายคนมักจะเข้าใจว่าเป็นเรื่องของคนจำนวนมาก เพียง แต่วางแผนทางการเงินของตนเองหรือยังไม่มีเงินในการเก็บรวบรวมอาจไม่สามารถวางแผนได้เลย

ในความเป็นจริงการวางแผนทางการเงินส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับทุกระดับทางการเงินไม่ว่าพวกเขาจะได้รับเงินหรือในความเป็นจริงแล้วจะได้รับเงินมากหรือน้อยกว่าที่เก็บไว้ หากคุณไม่มีแผนทางการเงินหมดเร็วคุณจะหมดแรงกับการตลาด ตัวอย่างเช่นคนที่มีปัญหาทางการเงิน หากมีแผนการทางการเงินที่ดีการบัญชีรายรับและรายจ่ายรู้ว่ามันมาจากการลดหรือกำจัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นทำให้ประหยัดมากขึ้น การทำเช่นนี้อย่างต่อเนื่องจะช่วยปรับปรุงสถานะทางการเงินของคุณ

นอกจากนี้การวางแผนทางการเงินเพื่อความสำเร็จนั้นไม่สามารถทำได้อย่างง่ายดาย แต่อย่างใดบทความนี้จะนำเสนอเคล็ดลับ

เคล็ดลับที่ 1: การออมเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จทางการเงิน

จุดเริ่มต้นของมื้ออาหารแสนอร่อยคือการตั้งค่าการออมโดยการเปลี่ยนสถานะทางการเงินเป็น ‘การรวบรวมเงินก่อนการใช้งาน’ เงินที่ได้รับจากการใช้จ่ายประมาณ 10% ของรายได้สำหรับผู้ที่ไม่เคยมีมาก่อน ประหยัดเงินหรือรู้สึกว่าการออมเป็นเรื่องยากที่จะช่วยตัวเองด้วยการสร้างระบบการจัดเก็บของคุณเองเช่นการใช้วิธีการออมเพื่อการลงทุนในเงินฝากประจำ 24 เดือนหรือ 36 เดือน (ผู้ที่ต้องลงทุนด้วยกันทุก ๆ เดือน) บางคนสร้างความสนุกสนานด้วยการกำหนดกฎการออมเงินเช่นการออมเงินกับธนาคาร 50 โดยพยายามไม่ใช้ธนาคาร 50 และประหยัดความไว้วางใจทุกครั้งที่คุณไปซื้อ และรับเงินเช่นนี้คุณต้องรับเงินในธนาคาร 50 แทนที่จะเป็นธนาคารของบุคคลอื่นที่จะบันทึกหรืออาจใช้วิธีการชำระเงินตามวันที่เป็นต้น 1 เก็บ 1 บาทวันที่ 2 รักษา 2 บาทไปต่อไปมากเกินไป ในวันที่ 30 เก็บเงิน 30 บาท ในเดือนใหม่วันที่ 1 รวบรวม 1 บาท ในการเก็บเงินวันนี้ตลอดทั้งปีคุณจะมี 5,738 บาท หากคุณคิดว่าจะมีมากกว่านี้ร้านค้าอาจกรอกแบบฟอร์มเป็นที่ 1 ร้านค้า 10 บาทวิธีแบบดั้งเดิมเพื่อสร้างรายได้จำนวนมาก มันจะช่วยให้คุณสร้างนิสัยการออมที่ดีเมื่อใช้จ่ายเงินจะมีสติและระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้นและจะทำให้คุณรู้สึกว่าการออมนั้นสนุกยิ่งขึ้น

ความลับที่ 2: เคล็ดลับการจัดการเงินฝาก

เมื่อเราได้รับเงินแล้วเราควรเก็บเงินให้มากที่สุด ในสมัยก่อนเราต้องรักษาเงินของเราให้ดี เมื่อพูดถึงค่าแรงมีเงื่อนไขทางการเงินที่อยากให้ทุกคนรู้ว่ามันเป็นเพียงคำว่า ‘เร่งด่วน’ ซึ่งหมายถึงเศรษฐกิจที่มีราคาแพงมากขึ้นทำให้สกุลเงินของเราลดลงหรืออีกนัยหนึ่งคือ 100 บาทในกระเป๋าเงินของเรา มากขึ้นกว่าเดิมด้วยอัตรา 3% ต่อปีซึ่งหมายความว่าถ้าเรามี 100 บาทในอัตราเดียวกัน 3% ต่อปีเมื่อเรามี 1 ปีลดเหลือ 97 บาทและถ้าเราไม่ได้ทำอะไรด้วยเงินของเราครั้งสุดท้าย ปีเงินจะลดลงเรื่อย ๆ ทำให้คุณมีเงิน

ลองดูผลตอบแทนจากเงินที่ฝากเข้าบัญชีออมทรัพย์ของเราที่ 0.5% ต่อปีซึ่งน้อยกว่าอัตราที่คาดการณ์ไว้ ออมทรัพย์มากขึ้น ‘เราต้องมีบัญชีออมทรัพย์ที่สูงกว่าอัตราการออมมากกว่าบัญชีออมทรัพย์เช่นเงินฝากประจำ 24 เดือนหรือ 36 เดือนอัตราดอกเบี้ยดีกว่าการเก็บเงินไว้ในบัญชีออมทรัพย์ แต่ต้องยอมรับในระยะยาวเช่นเดียวกับขั้นตอนที่ต่ำที่สุดในการฝากเงินออมเราจะรู้ว่าเราควรรักษาเงินของเราให้ปลอดภัยอย่างไร ประมาณ 3 เท่าของจำนวนเงินที่ใช้ในการออมเกินสภาพคล่องเราต้องมองหาการออม หรือการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนมากกว่าเงินเฟ้ออย่างน้อยเพื่อรักษากำลังซื้อของเงินนั่นเอง

เคล็ดลับ 3: เคล็ดลับการลงทุนผ่าน LTF / RMF

การฝากเงินเป็นสิ่งที่ดี แต่การออมเงินในบัญชีออมทรัพย์ไม่ใช่เพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตามคุณสามารถฝากเงินในบัญชีเงินฝากประจำได้แล้ว ไม่ชนะเสมอคุณต้องเข้าใจการลงทุนในด้านการเงินเงินช่วยเหลือจากการลงทุนผ่านกองทุนรวมที่สะดวกและไม่ต้องลงทุนมาก กว่าผู้จัดการกองทุนที่จัดการสิ่งต่าง ๆ ที่เราควรพิจารณาก่อนลงทุนในกองทุนรวม การลงทุนและระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

สำหรับคนที่มีเงินเดือนอย่าพลาดการลงทุนในกองทุนรวม LTF และ RMF เพื่อสิทธิประโยชน์ทางภาษี เราสามารถซื้อ LTF ได้มากถึง 15% ของรายได้สูงถึง 500,000 บาทและ RMF มากถึง 15% ของรายได้เมื่อรวมกับกองทุน ประกันชีวิตและประกันบำนาญไม่เกิน 500,000 บาท

 

เคล็ดลับ 4: เคล็ดลับสำหรับการลงทุนพร้อมประกันภัย

เคลียร์เงินบำนาญและวัตถุประสงค์การประกันเช่นการออมระยะยาวเพื่อการคุ้มครองผู้สูงอายุที่มั่นคงที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุดเท่าที่เราต้องการประหยัดเงินในระยะยาวเราสามารถเลือกที่จะทำ ประกันชีวิตประกันชีวิตประกันชีวิตประกันรายได้และความปลอดภัยสำหรับครอบครัวของเรา เลือกประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพ

นอกจากนี้เรายังได้รับการประกันที่ตรงตามข้อกำหนดแล้วเราสามารถเสนอเบี้ยประกันชีวิตสูงถึง 100,000 บาทหรือประกันสุขภาพสูงสุด 15,000 บาทเมื่อรวมกับเบี้ยประกันชีวิตไม่เกิน 100,000 บาทและประกันชีวิตบำนาญ เบี้ยประกัน 15% ของรายได้ ได้รับไม่เกิน 200,000 บาทรวมถึงการลดหย่อนภาษี เห็นว่า ‘การวางแผนทางการเงินที่ดี

เคล็ดลับ 5 การลงทุนที่ดีที่สุดคือการลงทุนเพื่อตัวคุณเอง

เงินจำนวนมากที่ได้รับจากการเดินทางไปต่างประเทศ แต่เงินจำนวนมากที่คุณได้รับจากการเดินทางไปต่างประเทศก็เป็นไปได้เช่นกัน แล้วเราควรลงทุนด้วยตัวเองมากเกินไปเราสามารถลงทุนกับตัวเองได้

การพัฒนาตนเองเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการเรียนรู้และพัฒนาตนเองตลอดชีวิตทำให้คุณมีโอกาสเรียนรู้สิ่งใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเรามีโอกาสเรียนรู้กับคนฉลาด คนดีและคนที่รอดชีวิตจากความสำเร็จเราจะได้รับแรงบันดาลใจมากมายเพราะมีเพียงบางคำเท่านั้น
เมื่อเราได้รับความช่วยเหลือทางการเงินจากการดูแลสุขภาพของเราเองมันเป็นสิ่งที่ดีและออกกำลังกายเพราะมันจะมีประโยชน์ถ้าเงินนี้มีล้านล้านล้าน แต่มีสุขภาพที่ดีไม่ดี เงินที่คุณได้รับสามารถใช้กับยาที่ไม่ได้เรียกว่าชีวิตที่ประสบความสำเร็จ
การมีส่วนร่วมและการแบ่งปันสามารถช่วยเราแปลว่าเรารู้สึกว่าเรามีความอุดมสมบูรณ์จำนวนมากดังนั้นเราจึงพร้อมที่จะให้และแบ่งปัน จากนั้นกฎแห่งการดึงดูดการให้และการแบ่งปันของเราจะเปลี่ยนชีวิตของใครบางคนในขอบเขตที่สิ่งที่ดีที่สุดจะสะท้อนกลับไปยังตัวเราเอง

เชื่อว่าคุณสามารถติดตามความลับ 5 ข้อเหล่านี้ได้ ความสำเร็จทางการเงินไม่ได้ประเมินค่าสูงเกินไป …